Vào 05/01/2021, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tiến hành khởi công xây dựng giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) tại huyện Long Thành, Đồng Nai.
Chính thức khởi công xây dựng sân bay Long Thành ngày 5/1/2021Khuôn viên tổ chức lễ khởi công

Sẵn sàng ngày khởi công

Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ngay khi được giao nhiệm vụ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án sân bay Long Thành, Đồng Nai đã thành lập ban chỉ đạo để thực hiện các nhiệm vụ. Tỉnh đã tăng cường hơn 100 cán bộ từ các sở, ban, ngành về huyện Long Thành, đặc biệt là địa bàn xã Bình Sơn để thực hiện công tác xử lý hành chính cũng như công tác đo đạc, kiểm đếm, áp giá bồi thường.

Đặc biệt, việc xây dựng khu tái định cư cũng được nhanh chóng hoàn chỉnh để đảm bảo lộ trình cho người dân xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề cũng được chỉ đạo và đang thống kê để tổ chức làm việc với người dân.

Đến nay UBND huyện Long Thành tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ  cho 1.167 hộ dân với số tiền hơn 2,8 ngàn tỉ đồng. Các cơ quan chức năng cũng đã công khai phương án bồi thường thêm 807 hộ và theo dự kiến UBND huyện Long Thành sẽ hoàn thành chi trả trong tháng 1-2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết tỉnh đang phối hợp với ACV trong việc đầu tư xây dựng hai tuyến đường kết nối sân bay. Hiện nay địa phương đã cắm mốc, quy hoạch, cũng như chuẩn bị phương án bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi. ACV cũng đang lập hồ sơ dự án, sau khi có hồ sơ dự án, tỉnh sẽ thực hiện công tác thu hồi đất.

Hiện nay, trong toàn bộ khu vực 5.000 ha xây dựng sân bay Long Thành còn lại hơn 3.000 hộ chưa được thực hiện áp giá bồi thường, hỗ trợ. UBND huyện Long Thành đã cam kết sẽ tiếp tục thực hiện, hoàn thành trong quý I-2021.

Sân bay sẽ xây dựng như thế nào?

Ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc ACV, chủ đầu tư dự án thành phần 3 thuộc dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, cho biết hiện nay phía tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho chủ đầu tư mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Theo kế hoạch, những hạng mục đầu tiên của dự án sẽ được triển khai thực hiện là rà phá bom mìn, xây dựng hàng rào.

Sân bay Long Thành sẽ là sân bay đầu tiên trong cả nước được xây dựng hàng rào bao quanh toàn bộ diện tích 5.000 ha đất. Theo tính toán, hàng rào bao quanh toàn bộ sân bay có chiều dài gần 30 km, được xây dựng đạt tiêu chuẩn an ninh hàng không với chiều cao khoảng 2,45 m. Trước mắt, việc xây dựng hàng rào sẽ được thực hiện theo tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án.

Đối với công tác rà phá bom mìn, hạng mục đầu tiên của dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, hiện nay ACV đã làm việc với Bộ Quốc phòng và thống nhất lựa chọn đơn vị thực hiện công tác này.

Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 được chia làm bốn dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần 3 xây dựng các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm bốn đường cất/hạ cánh, bốn nhà ga hành khách và các hạng mục phụ trợ đảm bảo công suất phục vụ 100 triệu lượt hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2… sẽ do ACV làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án thành phần 3 là hơn 99.000 tỉ đồng.

Trong giai đoạn 1 xây dựng có hệ thống đường lăn, sân đỗ bảo đảm cho các loại máy bay hoạt động và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu lượt hành khách/năm với tổng diện tích sàn 373.000 m2 và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Ngoài ra còn có hệ thống cung cấp nhiên liệu máy bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe, tòa nhà điều hành và các công trình phụ trợ khác.

Giai đoạn 1 của sân bay Long Thành

Theo dự tính ban đầu, tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 là 109.111,7 tỉ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Dự án sân bay Long Thành được khởi công khiến cho thị trường bất động sản xung quanh tăng trưởng nhanh chóng. Ngoài các loại hình bất động sản khu đô thị mới trong khu vực thì phải nhắc đến loại hình bất động sản nghĩ dưỡng ven biển. Từ Long Hải cho đến Bình Thuận, hàng loạt dự án khu đô thị biển được triển khai. Trong đó, nổi bật nhất là Dự án Thanh Long Bay tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Dự án là tổ hợp đô thị du lịch và thể thao biển có quy mô lên đến 120 ha với sự tham gia của nhiều đơn vị hàng đầu.

datcuchi.vn