0911 808 787

Tận dụng lợi thế để phát triển Củ Chi trở thành TP Củ Chi

Vào sáng 19/2/2022, huyện Củ Chi đã tổ chức hội  thảo khoa học “Định hướng, tiềm năng phát triển và cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn huyện Củ Chi”. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của nhiều đại biểu và chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển quy hoạch đô thị mới.

tận dụng lợi thế để đưa Củ Chi phát triển thành TP Củ Chi

Tập trung xây dựng quy hoạch đồng bộ

Củ chi được định hướng phát triển lên thành phố hiện đại, xanh, sáng tạo với nhiều lợi thế sẵn có. Huyện Củ Chi còn nhiều dư địa phát triển lâu dài như sở hữu quỹ đất rộng, mật độ dân số trung bình còn thấp, chỉ khoảng 1.200 người/km2. Địa thế Củ Chi có sự nổi bật khi nằm ở vùng đất cao, không bị sụt lún, dễ thoát nước nên rất thuận tiện cho việc xây dựng đô thị hiện đại.

Huyện Củ Chi có hệ thống giao thông thuận lợi về nhiều loại hình như đường bộ, đường thủy, đường trên cao. Củ Chi là cửa ngõ phía Tây của TPHCM và tiếp giáp với các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Dương. Có thể nói huyện Củ Chi là trung điểm, hạt nhân của 4 tỉnh thành với tốc độ phát triển kinh tế thuộc hàng tốt nhât cả nước. Ngoài ra, Củ Chi còn sở hữu lợi thế giao thương kinh tế khu vực với các nước bạn là Campuchia và Thái Lan.

Các tuyến đường giao thông huyết mạch kết nối Củ Chi được đầu tư xây dựng đồng bộ với kinh phí xây dựng lớn đã và đang được triển khai một cách khẩn trường. Có thể kể đến vài công trình giao thông trọng điểm như:

 • Đường cao tốc TPHCM – Mộc Bài  và mở rộng tuyến đường Xuyên Á – Quốc lộ 22 kết nối TPHCM – Tây Ninh – Campuchia.
 • Đường Vành đai 3 TPHCM kết nối các tỉnh vệ tinh của TPHCM đi ngang địa phận huyện Củ Chi.
 • Đường Vành đai 4 TPHCM kết nối các khu công nghiệp, nâng cao mức độ giao thương kinh tế giữa các vùng trọng điểm.
 • Đường ven sông Sài Gòn rút ngắn thời gian về trung tâm TPHCM, cũng như nâng cao lĩnh vực du lịch với các loại hình sinh thái, thể thao dưới nước, …

Kết nối vành đai TPHCM

Tận dụng cơ hội đưa Củ Chi vượt lên

Về cơ cấu kinh tế và quy hoạch phát triển ngành – lĩnh vực, thành phố Củ Chi sẽ được định hướng tập trung phát triển du lịch, dịch vụ cao cấp, công nghệ cao và nông nghiệp công nghệ cao. Quy hoạch phát triển ngành cần được thực hiện theo các hướng cơ bản và rõ ràng. Cụ thể:

 • Về giáo dục và đào tạo, cần hình thành các khu làng đại học, viện nghiên cứu, viện công nghệ, phòng thí nghiệm các chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ cao. Ví dụ như làng đại học Quốc Gia TPHCM tại xã Tân An Hội.
 • Về y tế, cần phát triển các bệnh viện, trung tâm y tế chuyên sâu cao cấp, khu an dưỡng chăm sóc người già. Ví dụ như khu vực dọc Quốc lộ 22 với Bệnh viện Xuyên Á là hình mẫu thí điểm.
 • Về văn hóa – du lịch, Củ chi cần phát triển các khu du lịch sinh thái, khu du lịch di tích, du lịch thể thao dưới nước, du lịch cảnh quan nhà vườn với lợi thế của mình là nằm dọc sông Sài Gòn. Ngoài ra, Củ Chi là địa phương có hệ thống kênh rạch thông thoáng, xanh mát bậc nhất TPHCM. Các công trình như Sài gòn Safari Thảo Cầm Viên, khu vui chơi giải trí Disneyland Tân Phú Trung cần được đốc thúc đẩy mạnh đầu tư và thực hiện.

Như vậy, định hướng phát triển huyện Củ Chi lên thành phố hiện đại cần có lộ trình và định hướng rõ ràng với giá trị cốt lõi được khái quát ngay từ ban đầu. Trên cơ sở đó, lãnh đạo các cấp đồng thuận sẽ thành lập các nhóm nghiên cứu đề tài gồm chuyên gia, ngành chức năng xây dựng và nghiên cứu đề cương chi tiết quy hoạch và lộ trình, phân kỳ và giai đoạn thông qua.

Datcuchi.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng điền nội dung theo mẫu bên dưới!

  .
  .
  .
  .
  LẤY MÃ TẢI: ...